Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Trường Đại học Công nghệ kết nối với doanh nghiệp

Chủ nhật - 07/02/2016 20:27
Ngày 11/4, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN tổ chức lễ ra mắt "Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp".
Ngày 11/4, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN tổ chức lễ ra mắt "Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp". 
 
Tham dự buổi lễ gồm PGS.TS. Bùi Thế Duy - Chánh văn phòng Bộ Khoa học công nghệ. Về phía ĐHQGHN gồm PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Khoa học Công nghệ. Về phía Nhà trường gồm PGS.TS. Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng và lãnh đạo các phòng/ban trong Nhà trường cùng đại diện các công ty và đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.
Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và hợp tác doanh nghiệp ra đời nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ kết nối giữa Nhà trường và doanh nghiệp, giữa đào tạo nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong công nghiệp góp phần làm tăng hiệu quả giảng dạy, học tập và nghiên cứu tại Khoa Công nghệ thông tin.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Việt Hà khẳng định Trung tâm được thành lập nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và giảng dạy; tăng cường năng lực cạnh tranh và áp dụng khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo môi trường cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp thông qua các dự án thực tế.
Hiện nay có khoảng 30% sinh viên tham gia nhóm nghiên cứu của giảng viên thông qua việc thực hiện các dự án, đề tài và 70% sinh viên còn lại thực tập, thực nghiệp ở các công ty, doanh nghiệp đối tác. Vì vậy, việc tăng cường sự gắn kết và thỏa thuận để doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Đó là sự hỗ trợ từ hai phía, doanh nghiệp có thể sử dụng sinh viên vào những dự án đơn giản, tạo điều kiện cho các em thực tập, thực hành. Đây là cơ chế mở để cả hai bên cùng phát triển, doanh nghiệp nhận được nguồn nhân lực chất lượng cao và không phải đào tạo lại, còn quá trình đào tạo của nhà trường gắn được với nhu cầu sử dụng. Việc hợp tác này phải sòng phẳng để cải thiện được tình hình cho hai bên.
Là sinh viên cũ của Trường Đại học Công nghệ, anh Nguyễn Văn Công - CEO Công ty cổ phần GEM cho biết, doanh nghiệp luôn phải tuyển dụng những người có năng lực để phát triển công ty. Vì vậy, doanh nghiệp và nhà trường hợp tác trong đào tạo nhân lực là cách tốt nhất để đảm bảo hiệu quả cho cả hai bên.
Đôi lúc chúng tôi có những dự án không thành công, ngay lập tức Nhà trường cử các chuyên gia sang hỗ trợ, sau một thời gian thì dự án lại chạy tốt. Chúng tôi cũng bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để cùng nhà trường đào tạo sinh viên, từ đó có thể lựa chọn được những em tốt nhất, sau khi tuyển dụng không mất công đào tạo lại.
Trung tâm hiện đang triển khai một số các hoạt động như: Tổ chức các chương trình hợp tác đào tạo liên quan đến thương mại điện tử với SmartOSC, Kiểm thử phần mềm với GEM; Tổ chức các chương trình hợp tác đưa sinh viên đi thực tập, tham quan doanh nghiệp, tư vấn nghề nghiệp; Tổ chức tuyển dụng sinh viên; Hỗ trợ sinh viên tổ chức/tham gia các cuộc thi phần mềm công nghệ và các hoạt động ngoại khóa; Hỗ trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có thành tích xuất sắc; Phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xử lý thông tin với Viettel R&D và Dự án về an ninh trên môi trường di động và proxy cho các hệ thống mail với GEM,…
Khoa Công nghệ thông tin hiện có đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu, trong đó có gần 50 giảng viên có trình độ tiến sĩ, được đào tạo ở các trường đại học, viện nghiên cứu về công nghệ thông tin uy tín trên thế giới. Các nhà khoa học của Khoa đã thực hiện nhiều đề tài ứng dụng thực tế, được các đơn vị sử dụng đánh giá cao như: Hệ thống cung cấp video 360 độ, Trường - Nhà, Phân tích quan điểm cộng đồng,…Nguồn nhân lực chất lượng cao của Khoa CNTT cũng rất phong phú.
Bên cạnh đó, Khoa Công nghệ thông tin còn là đầu mối hợp tác và triển khai một số hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học theo đặt hàng của Toshiba, Panasonic, NEC, Mitani Sangyo, Qsoft, GEM, Viện nghiên cứu và phát triển Viettel (Viettel R&D), Framgia, RikkeiSoft, SmartOSC, Ominext, Fsoft, NTT Data, FPT …
Qua 3 năm gần đây, các đối tác đã hỗ trợ, tài trợ hơn 500 triệu đồng mỗi năm cho sinh viên Khoa Công nghệ thông tin thông qua các học bổng, các hoạt động chuyên môn cùng nhiều khóa học ngắn hạn ở trong và ngoài nước.
Trên cơ sở những hoạt động hợp tác với doanh nghiệp nhiều năm qua, trước những đòi hỏi của thực tiễn về việc cần có một đầu mối chung để tổ chức thực hiện triển khai các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp, Khoa Công nghệ thông tin đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ của buổi lễ, ông Kazunari Fujimoto – CEO của Framgia Vietnam đã đánh giá cao chất lượng nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam và đặc biệt là những sinh viên công nghệ thông tin đã và đang học tập tại Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Ông Kazunari Fujimoto cho rằng, Trung Tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp ra đời sẽ giúp cho doanh nghiệ nói chung và Framgia Vietnam dễ dàng và thuận tiện trong việc hợp tác với nhà trường. Hiện tại Framgia Vietnam đang tham gia Dự án QA training. Dự kiến Framgia Vietnam sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho toàn bộ sinh viên cũng như các khóa học liên quan để giúp cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin có cơ hội làm việc với Nhật Bản.
Nói về lợi ích của các doanh nghiệp khi tham gia hợp tác, TS. Võ Đình Hiếu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp cho biết, Trung tâm cam kết sẽ giúp các đối tác trong việc tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn theo đặt hàng của doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng và thực hiện các hợp tác nghiên cứu theo đặt hàng của doanh nghiệp
Thông tin báo chí đưa tin:
Tuyết Nga (UET - News)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 894

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27781

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980796