Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Tin nội bộ ĐỔI MỚI XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH CÁN BỘ

Thứ tư - 13/04/2016 04:26
Năm 2015 là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng. Đây là công việc hệ trọng, bởi không chỉ tổng kết nhiệm kỳ cũ, xây dựng phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới, không chỉ chuẩn bị nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới mà theo đó là chuẩn bị cả đội ngũ cán bộ chủ chốt đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo của các tổ chức trong hệ thống chính trị: HĐND, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội, chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV… Về nhân sự, bao giờ cũng có những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử, đề cử. Vì vậy không tránh khỏi những trường hợp không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm hoặc đủ điều kiện tái cử, tái bổ nhiệm nhưng tự nguyện không tái cử, không nhận đề cử tạo điều kiện cho cán bộ trẻ hơn. Do đó, cần có chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các trường hợp này.

Rút kinh nghiệm và bài học từ các khóa trước, một tư duy mới giàu nhân văn, đậm tính đảng đã được thống nhất trong suốt quá trình nghiên cứu xây dựng chính sách: phải coi những cán bộ này là những người gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Vì vậy đã có các quy định mới so với nhiệm kỳ trước theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9-3-2015 quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Chẳng hạn: Cán bộ đang hưởng bậc lương cuối cùng hoặc đang hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch hiện giữ, đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và trong quá trình công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không bị kỷ luật trong thời gian 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu thì được nâng ngạch không qua thi lên ngạch trên liền kề để nghỉ hưu. Đối với cán bộ cấp xã công tác tại nơi có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên; cán bộ cấp xã có thời gian tham gia quân đội, công an và được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương các loại nếu còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 2,5 năm (30 tháng) trở xuống mới đủ thời gian 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian còn thiếu để thực hiện chế độ hưu trí. Ban Tổ chức Trung ương đã kịp thời có Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW ngày 30-7-2015 về việc bổ sung đối tượng được thực hiện chế độ, chính sách theo Nghị định của Chính phủ. Chẳng hạn, cấp uỷ viên các cấp, ủy viên chuyên trách ủy ban kiểm tra của Đảng ở các cấp đủ điều kiện tái cử khóa mới nhưng có nguyện vọng không tái cử để nghỉ hưu trước tuổi với điều kiện tuổi tái cử còn từ 6 tháng trở xuống. Các quy định trên đã góp phần tạo đồng thuận trong đội ngũ cán bộ và thành công của đại hội đảng bộ các cấp.

Vì quyền lợi của đội ngũ cán bộ, mặc dù năm 2015 là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Ban Tổ chức Trung ương vẫn quyết định tổ chức 2 kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp đối với cán bộ, công chức khối các cơ quan đảng, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể với nhiều đổi mới: Sớm ban hành và kiên trì thực hiện kế hoạch tổ chức thi với số lượng công chức ở ngạch chuyên viên chính cao nhất từ trước tới nay. Tiếp tục thực hiện đăng tải trên Tạp chí Xây dựng Đảng điện tử các yêu cầu của kỳ thi để người dự thi tự nghiên cứu học tập, tổ chức kỳ thi chuyên viên chính tại 3 khu vực cùng một thời điểm và chung đề thi, hoàn tất ban hành các quyết định bổ nhiệm ngạch… được dư luận đánh giá cao về tính minh bạch, khoa học, tiết kiệm thời gian và kinh phí.

Theo quy định của Luật Viên chức thì việc thăng hạng viên chức được thực hiện theo hai hình thức thi và xét thăng hạng. Nếu thi thì không thực hiện nguyên tắc cạnh tranh với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức đi đôi với thực hiện chính sách đãi ngộ và công khai, minh bạch trong việc thăng hạng. Song lại chưa có các văn bản mang tính pháp quy để hướng dẫn thực hiện. Ban Tổ chức Trung ương đã chủ đông phối hợp với Bộ Nội vụ, Học viện CTQG Hồ Chí Minh xây dựng, hoàn thiện Bộ tiêu chí xét đánh giá làm cơ sở cho việc xét thăng hạng đội ngũ viên chức của hệ thống học viện và các trường đảng cấp tỉnh. Hội đồng xét tuyển các cấp đang triển khai sẽ đáp ứng mong đợi của đội ngũ viên chức.

Năm 2016, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đội ngũ những người làm công tác tham mưu và thực hiện chính sách cán bộ của Ngành Tổ chức xây dựng Đảng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần đổi mới, hiệu quả.
Nguyễn Văn Quynh Uỷ viên Trung ương Đảng khóa XI, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - www.xaydungdang.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 901

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980803