Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ NGHỆ AN - TỪ MÁI ĐÌNH TRUNG

Thứ sáu - 12/02/2016 23:04
Khi ông mặt trời còn chưa ló dạng, mái đình Trung vẫn còn mờ mờ hơi sương của những ngày đầu đông, thì ngoài sân đình, năm hàng người nghiêm trang đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng treo trên cành đa. "Đoàn quân Việt Nam đi..." Tiếng hát cất lên, lá cờ bỗng nhiên bay phần phật, 40 mươi đôi mắt ngước nhìn lên, bầu trời thành Vinh xanh trong, những tia nắng đỏ rực của một ngày mới như những ngọn lửa xua đi bóng đêm và sự tàn đạm của nó. Đó là ngày 18 tháng 11 năm 1946, ngày khai giảng lớp huấn luyện cán bộ cốt cán đầu tiên do Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức tại Đình Trung (Phường Hưng Dũng ngày nay) nơi vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ IV. Từ đó ngày 18 tháng 11 được xem là ngày truyền thống của Trường Chính trị Nghệ An.

          Cách mạng tháng 8 thành công, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập tự do với trăm ngàn khó khăn của thù trong, giặc ngoài, giặc đói và giặc dốt, chính quyền cách mạng non trẻ ra đời trong tình thế: “Ngàn cân treo sợi tóc”. Để chèo lái con thuyền xô viết vượt qua bão tố và để kiểm điểm tình hình hoạt động của Đảng bộ sau hơn một năm khôi phục, ngày 03 tháng 11 năm 1946, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ IV khai mạc tại đình Trung làng Yên Dũng (Phường Hưng Dũng thành phố Vinh ngày nay). Tại đại hội, công tác huấn luyện cán bộ được đại hội đặc biệt quan tâm: “Công tác huấn luyện cán bộ không chỉ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện tại mà còn để dự trữ cho tình hình mới”.

          Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ bế mạc, Tỉnh ủy Nghệ An quyết định triệu tập lớp huấn luyện cán bộ cốt cán đầu tiên của tỉnh. Lớp học với gần 40 học viên là những cán bộ được các chi bộ lựa chọn từ phong trào cách mạng của các địa phương, từ những "Bến Thủy đứng đầu dậy trước", từ "Thanh chương tiếp bước đứng lên...". Trong số học viên khóa đầu tiên này có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyễn Quốc Sủng, Dương Thị Hồng Phương, Võ Thị Nga, Võ Xuân Tư…

Đình Trung, làng Yên Dũng (Phường Hưng Dũng ngày nay)


Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân Tỉnh, Trường Chính trị Nghệ An đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với thành tích đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở; tham mưu hoạch định các chủ trương, chính sách, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, giữ vững ổn định chính trị,  thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương, Trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân huy chương cao quý.

          Để xứng đáng là địa chỉ tin cậy đào tạo cán bộ cho hệ thống chính trị cho tỉnh nhà, tập thể nhà trường, các thế hệ trẻ hôm nay, mai sau sẽ nguyện một lòng kiên trung bước tiếp trên con đường mà lịch sử vẻ vang của các bậc tiền nhân của Trường đã xây nên…một lòng son sắt với sự nghiệp cách mạng mà Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 890

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980792