Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

TỔ CHỨC TỐT HOẠT ĐỘNG HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ - MỘT SỐ KINH NGHIỆM TỪ HUYỆN QUỲ HỢP

Thứ tư - 13/04/2016 04:29

Hòa giải ở cơ sở là việc hướng dẫn, giúp đỡ, thuyết phục các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau những việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ nhằm giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.

     Huyện Quỳ Hợp là một địa bàn dân cư gồm nhiều dân tộc, nhiều vùng miền tụ hội về sinh sống, xây dựng quê hương mới. Là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển về công nghiệp, nông nghiệp, được chọn xây dựng làm huyện điểm văn hóa, Quỳ Hợp đang vươn lên trở thành một điểm sáng trên địa bàn Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Bên cạnh những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục... thì an ninh trật tự trên địa bàn cũng rất phức tạp; các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trên các địa bàn dân cư. Để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn thì hòa giải ngay từ cơ sở có một vai trò và ý nghĩa quan trọng.

     Hiện nay, ở một số cấp chính quyền cơ sở còn vướng mắc, chưa rõ về trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác hòa giải ở cơ sở, nên còn tình trạng coi công tác hòa giải ở cơ sở là của Ngành Tư pháp quản lý và chịu trách nhiệm, vì vậy, ít quan tâm đến công tác này. Có nơi còn nhầm lẫn cho rằng hòa giải của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) cũng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hòa giải ở cơ sở, nhất là, khi hoạt động hòa giải ở cơ sở có liên quan đến hòa giải tranh chấp đất đai (Luật Đất đai năm 2013), dẫn đến đùn đẩy, kéo dài gây khó khăn cho người dân khi có yêu cầu thụ lý vụ việc liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai cũng như các tranh chấp khác… Ở nhiều xã, phường, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, đoàn thể chưa thật sự quan tâm công tác hòa giải, thiếu sự phối hợp giữa các ban, ngành để tiến hành hòa giải. Bên cạnh đó, vai trò tham mưu của cán bộ tư pháp cấp xã còn lúng túng, chưa nắm kỹ những quy định của pháp luật về công tác hòa giải ở cơ sở, cho nên còn tình trạng khi sự việc xảy ra chưa phát hiện kịp thời hoặc giải quyết qua loa nên kết quả hòa giải chưa bền vững...

    Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quan tâm, chăm lo việc phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, pháp luật về hòa giải cơ sở nói riêng cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện; không ngừng củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở; nâng cao hiệu quả quản lý về hòa giải ở cơ sở. Nét nổi bật là huyện ủy Quỳ Hợp đã có nghị quyết chuyên đề số 11-NQ/HU ngày 24/10/2011 về tăng cường, phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả đến cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa. Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành đề án để thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU (Ban hành kèm theo Quyết định số 14/2011/QĐ-UBND ngày 30/10/2011).

     Thực hiện các văn bản nói trên, hằng năm HĐND huyện đã phê duyệt ngân sách cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với kinh phí: 300.000.000 đồng. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung thì Pháp lệnh hòa giải số 09/1998/PL-UBTVQH và Luật Hòa giải ở cơ sở được HĐPBGDPL tổ chức tập huấn đến từng hòa giải viên của các xã vùng cao, vùng sâu từ nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Đây là hoạt động có ý nghĩa để các hòa giải viên được tập huấn nghiệp vụ, trang bị kiến thức pháp luật phục vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở trong từng thời điểm.

     Trên thực tế, huyện Quỳ Hợp được chia thành 2 vùng khá rõ nét là vùng thấp và vùng cao. Vùng cao chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống. Địa bàn các xã vùng cao, vùng sâu phát triển kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi. Các mâu thuẫn chủ yếu trong nhân dân là các mâu thuẫn nhỏ, liên quan đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân, song những mâu thuẫn này cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp nếu không được giải quyết ngay từ cơ sở, nhất là mâu thuẫn liên quan đến đất lâm nghiệp. Vùng thấp gồm các xã còn lại, kinh tế phát triển khá hơn với nhiều thành phần kinh tế, nhiều ngành nghề sản xuất hàng hóa, nhiều xã đã phát triển khá tốt về công nghiệp, tiểu thủ công nghiêp, dịch vụ. Mâu thuẫn chủ yếu xảy ra trong nhân dân là các mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư, các mâu thuẫn phát sinh từ các tệ nạn xã hội, hôn nhân gia đình, các vi phạm về an ninh, trật tự…

     Để tiến hành hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân có hiệu quả, Phòng Tư pháp đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện ra Chỉ thị yêu cầu các xã, thị trấn kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

     Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 287/287 xóm, khối, bản có tổ hòa giải với tổng số hòa giải viên là 1590 người. Mỗi tổ hòa giải có tối thiểu 07 thành viên là những người có uy tín, có kinh nghiệm và tương đối am hiểu pháp luật trong cộng đồng dân cư. Tổ trưởng tổ hòa giải thường là xóm trưởng, bản trưởng, khối trưởng; bí thư chi bộ, trưởng ban mặt trận khối xóm, bản. Thành viên của tổ hòa giải là đại diện các ban ngành, đoàn thể trong xóm bản như: đại diện chi hội cựu chiến binh, chi hội phụ nữ, chi hội nông dân, chi đoàn thanh niên… Các tổ hòa giải ở cơ sở đã được kiện toàn theo đúng quy định của Luật hòa giải và các quy định của pháp luật.

     Tổng số vụ việc hòa giải do các Tổ hòa giải trong toàn huyện tiếp nhận, giải quyết trong 5 năm từ 2010 đến năm 2015 là 1153 vụ. Trong đó, hòa giải thành 821 vụ chiếm 71%, hòa giải không thành 256 vụ và đang tiếp tục hòa giải 76 vụ việc. Những vụ việc hòa giải không thành được hòa giải viên hướng dẫn chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, giảm thiểu tình trạng khiếu nại vượt cấp, khiếu kiện kéo dài trong nhân dân. Cùng với việc hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, các hòa giải viên tích cực lồng ghép hoạt động hòa giải với công tác trợ giúp pháp lý, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân. Thông qua hòa giải đã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, chủ động phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật góp phần vào việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hạn chế các vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27780

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980795