Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở HUYỆN DIỄN CHÂU – “KHI Ý ĐẢNG HỢP LÒNG DÂN”

Thứ tư - 13/04/2016 04:26

              Ths. Nguyễn Thị Hồng Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                          Gv. Khoa Xây dựng Đảng

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn công tác của Trường Chính trị Nghệ An về với huyện Diễn Châu trong một ngày heo may, lạnh gió vào cuối năm. Nhưng gió heo may đã không thể làm giảm đi sự phấn khích của mọi người. Bởi vì tất cả đều nhìn thấy một “diện mạo mới, một sức sống mới” của nông thôn Diễn Châu - cuộc sống năng động, nhộn nhịp, hối hả, thay da đổi thịt. Những con đường trải nhựa hoặc bê tông rộng rãi từ huyện đến làng xã, đồng ruộng; các công trình xã hội được xây dựng khang trang; hàng hóa, vật tư nông nghiệpphong phú, đa dạng đủ sức cung ứng cho nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Những trang trại nuôi tôm, những nhà máy may, xí nghiệp gỗ, làng chuyên canh trồng rau, trồng dưa hấu… thu hút hàng trăm lao động ở mỗi xã. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Bộ mặt nông thôn mới ngày càng sáng đẹp hơn. Niềm vui đong đầy được hiển hiện trong đôi mắt mọi người, từ lãnh đạo chính quyền địa phương đến mỗi người dân.

 

 

 

 

 

 

 

Điều đáng ghi nhận hơn nữa, nông thôn mới đổi thay mang dáng dấp hiện đại nhưng vẻ đẹp trù phú của làng quê vẫn được bảo tồn và phát huy. Những ngôi nhà cao tầng, thấp thoáng trong những vườn cây ao cá, từng vườn chuối xanh um. Tất cả đã vẽ nên bức tranh quê đẹp đẽ và tràn đầy sức sống mới.

 

 

 

 

 

 

 

Xây dựng nông thôn mới, Diễn Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số tiêu chí đạt chuẩn của các xã tăng nhanh bằng 363 tiêu chí, bình quân tăng 9,6 tiêu chí/xã so với năm 2010. Tính đến tháng 10/2015, toàn huyện đạt 608 tiêu chí, trong đó 10/38 xã đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới; có 3 xã đạt 18 tiêu chí; 3 xã đạt 17 tiêu chí; 6 xã đạt 16 tiêu chí; 2 xã đạt 15 tiêu chí; 9 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ đạt chuẩn nhóm tiêu chí cơ bản (thu nhập, việc làm, hộ nghèo, môi trường). Quá trình thực hiện đã phát huy được vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, làm thay đổi nhận thức căn bản của người dân trong bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Những thành công bước đầu ấy là tất yếu của quá trình hiện thực hóa chủ trương của Đảng trong đời sống nhân dân. Sau chuyến đi, bản thân chúng tôi đều rút ra được bài học trong xây dựng nông thôn mới ở Diễn Châu, đó là “Ý Đảng hợp lòng dân” - đây chính là cội nguồn sức mạnh trong xây dựng nông thôn mới.

 

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt, đoàn công tác nhà trường về làm việc với 2 xã Diễn Phong và Diễn Thịnh. Đây là hai xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015.

 

 

 

 

 

 

 

Đối với Diễn Phong, là xã có xuất phát điểm trong xây dựng nông thôn mới khá thấp. Theo khảo sát ban đầu, năm 2010, xã mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Dân số ít, kinh tế thuần túy nông nghiệp, tiềm lực kinh tế nghèo nàn, làm cho cán bộ và nhân dân nơi đây không hứa hẹn về một cái đích nông thôn mới sớm. Tuy nhiên, khi bắt tay vào cuộc, với sự tài tình, năng nổ của cán bộ cấp ủy, chính quyền, với sự hưởng ứng nhiệt thành của bà con, xã đã cán đích nông thôn mới vào tháng 10/2015. Vì tiềm lực kinh tế có hạn nên Đảng ủy xã chủ động lãnh đạo ưu tiên nội dung nào “ít cần tiền” thì phấn đấu thực hiện trước, rồi dần dần thực hiện các tiêu chí khó sau. Việc xây dựng kết cấu giao thông hạ tầng được chú trọng thực hiện đầu tiên. Đến nay, xã đã hoàn thiện 14km đường bê tông, 3km đường nhựa. Nhà nước hỗ trợ xi măng, xã hỗ trợ 10 triệu, còn lại nhân dân tham gia góp công, góp của. Nhân dân còn chung tay xây dựng nhà văn hóa xóm, đến nay 7/7 xóm đã có nhà văn hóa. Đặc biệt 7 xóm trong xã đều được công nhận xóm văn hóa, 5 dòng họ văn hóa và 5 cơ quan, trường học ở địa bàn xã đạt văn hóa. Vấn đề lao động việc làm rất được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị cơ sở quan tâm. Ngoài số lao động nông nghiệp (làm chuyên canh rau, dưa hấu) thì xã còn mở 5 lớp đào tạo nghề (chủ yếu may mặc) để đáp ứng nhu cầu nhân công cho các nhà máy may trên địa bàn. Vì thế, thu nhập bình quân đầu người của người dân năm 2010 mới chỉ là 15 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2015 là 29 triệu đồng/người/năm; hạ mức tỉ lệ hộ nghèo từ 10,5% năm 2010 xuống 3,3% năm 2015.

 

 

 

 

 

 

 

Đối với Diễn Thịnh, là xã có nhiều thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh tế. Vị trí địa lý có 4km đường bờ biển, 4km đường quốc lộ 1A và đường quốc phòng chạy qua. Nhân dân Diễn Thịnh nhờ thế nhanh nhạy và năng động trong kinh doanh dịch vụ và lao động xuất khẩu trong nước và nước ngoài (đến nay, có 608 nhân khẩu đang lao động ở nước ngoài). Theo khảo sát ban đầu vào năm 2010, xã Diễn Thịnh đã đạt 11/19 tiêu chí, là một xuất phát điểm khá cao. Tuy nhiên 8 tiêu chí còn lại thì đối với Diễn Thịnh vô cùng khó thực hiện. Chính vì vậy, Đảng ủy xã đã khéo léo vận động bà con nhân dân biến mục tiêu của xã thành nhiệm vụ của từng người dân. Kết quả là, ngày 31/12/2014 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn và tổ chức lễ đón nhận vào ngày 8/3/2015.

 

 

 

 

 

 

 

Hiện nay, ở Diễn Thịnh, người dân sinh sống bởi đa dạng nghề nghiệp: kinh doanh, dịch vụ, nông nghiệp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trên địa bàn xã hiện có 3 trang trại gà, 2 công ty chế biến gỗ chất lượng cao, 2 công ty chế biến và xuất khẩu lạc, nuôi trồng thủy sản. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,67%; 16/22 xóm đạt đơn vị văn hóa cấp huyện, 85% gia đình đạt văn hóa. Đặc biệt thực hiện dồn điền đổi thửa đạt kết quả bình quân 1,66 thửa/hộ. Hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Về xây dựng cơ bản, xã đã đầu tư xây dựng trường mầm non với kinh phí 6,4 tỷ, trạm y tế với kinh phí 3,5 tỷ. Trung tâm văn hóa, thể thao xã với kinh phí 1,5 tỷ. Xây dựng mới và tu sửa ở các trường với kinh phí 3 tỷ đồng; xây dựng đường qua 3 trường và nghĩa trang liệt sỹ 1 tỷ. Hệ thống giao thông nông thôn hoàn chỉnh, nhựa hóa và bê tông hóa 9,2km đường liên xã, 45,1km đường trục thôn xóm, đường làng, ngõ xóm. Đặc biệt là xã có 16,4 % dân số là giáo dân, cán bộ đã tuyên truyền vận động bà con giáo dân sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước” và “tốt đời đẹp đạo”, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

 

 

 

 

 

 

 

Sở dĩ 2 xã Diễn Phong và Diễn Thịnh đạt được kết quả như vậy là do một số nguyên nhân sau:

 

 

 

 

 

 

 

Một là, cấp ủy đảng, chính quyền đã xác định chủ trương đúng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và phù hợp với lòng dân, tạo nên năng lực to lớn, thực sự trong công tác lãnh đạo.

 

 

 

 

 

 

 

Với phương châm chiến lược “Dựa vào sức dân để lo cho dân”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng thời giương cao khẩu hiệu “Sáng tạo, năng động, kịp thời và chắc chắn”, Đảng bộ 2 xã chủ trương chọn các việc dễ làm trước, khó làm sau và làm những việc nhân dân đã đồng tình ủng hộ, làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó để vừa đảm bảo tính kế thừa vừa tạo ra năng lực phát triển bền vững. Nhờ đó, các chủ trương của Đảng bộ huyện, của Đảng ủy xã từng bước đi vào cuộc sống, người dân hồ hởi, phấn khởi tham gia vào công cuộc xây dựng NTM, coi đây là công việc của mỗi nhà, mỗi người và của từng thôn xóm, cụm dân cư.

 

 

 

 

 

 

 

Hai là, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân, phát huy sức mạnh của toàn xã hội tham gia công cuộc xây dựng NTM.

 

 

 

 

 

 

 

  Xác định rõ, tuyên truyền phải đi trước mở đường về nhận thức; đi cùng để thực hiện các nhiệm vụ chính trị và đi sau để tổng kết thực tiễn, rút kinh nghiệm, đảng ủy 2 xã đã rất tích cực trong vận động bà con nhân dân. Như ở Diễn Phong, công tác tuyên truyền vận động bà con thực hiện Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về “dồn điền đổi thửa” đã rất thành công. Nhờ sự vận động khéo léo của cán bộ, nhân dân tham gia chuyển đổi ruộng đất, nhân dân tự nguyện góp 11,7 héc ta đất (trung bình mỗi khẩu từ 35-40m2). Còn ở Diễn Thịnh, công tác dồn điền đổi thửa đạt kết quả rất đáng tự hào: 1,66 thửa/hộ. Hình thức tuyên truyền vận động đa dạng, linh hoạt, có thể vừa tập trung vừa đơn lẻ; vừa trực tiếp vừa gián tiếp; có lúc dựa vào nhân dân để vận động nhân dân. Và đặc biệt nhờ công tác tuyên truyền mà có thể huy động được nguồn lực của nhân dân một cách cao nhất. Từ thực tiễn đã nảy nở nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo cùng với những việc làm thiết thực như hiến đất, hiến ao vườn, tiền của, ngày công lao động của bà con nông dân và cán bộ, công nhân trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

Ba là, tăng cường dân chủ - “chìa khóa” để giải quyết các khó khăn, vướng mắc và huy động sức dân.

 

 

 

 

 

 

 

Thực hiện Quy chế dân chủ trong xây dựng NTM được các cấp ủy trong huyện tiến hành ngay từ công tác cán bộ nhằm lựa chọn đội ngũ cán bộ tâm huyết, có bản lĩnh và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tránh tình trạng cơ cấu hình thức. Các cấp ủy bàn bạc thấu đáo, công khai lấy ý kiến dân chủ của cán bộ, đảng viên, lựa chọn cán bộ đủ tâm và đủ tầm tham gia vào các ban chỉ đạo, các tiểu ban giúp việc. Công khai minh bạch công tác quy hoạch, quản lý các chương trình, đề án để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia phản biện, đóng góp ý kiến. Nhân dân trực tiếp tham gia các công trình của thôn và quản lý quỹ xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ các cấp đều phát huy tốt năng lực trong công tác; các chương trình, đề án triển khai được thuận lợi, hạn chế tối đa các hiện tượng tiêu cực, luôn được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

 

 

 

 

 

 

 

Bốn là, chú trọng và thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; biểu dương, tuyên truyền, nhân ra diện rộng những mô hình tiên tiến, hiệu quả. Không khí dân chủ được đảm bảo đã phát huy tính tự giác, tích cực và lòng tự trọng của mỗi người dân. Nhiều cách làm sáng tạo, huy động sức người, sức của vào xây dựng NTM không chỉ bằng vật chất mà cả trí tuệ, năng lực khoa học - công nghệ, tổ chức quản lý sản xuất.

 

 

 

 

 

 

 

Năm là, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức của 2 xã đạt trình độ cao. Có thể nhận thấy hầu hết các cán bộ, công chức 2 xã đều là những người đã qua chương trình đạo tạo Trung cấp chính trị ở Trường Chính trị tỉnh, đều được học tập đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, thường xuyên tham gia các buổi tập huấn về xây dựng nông thôn mới. Vì thế là những người năng nổ, đi đầu trong các phong trào, tạo niềm tin cho bà con nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

Sáu là, sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ về chủ trương, chính sách của cấp ủy, ban ngành cấp trên, sự quyết liệt trong điều hành của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.Có thể thấy, ngày khi tiếp cận Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Nghệ An, Huyện ủy và UBND huyện Diễn Châu đã “bắt tay” ngay vào cuộc. Huyện ủy lãnh đạo các ban, ngành xuống cơ sở, khảo sát thực trạng cơ sở, tìm cách làm hay cho từng cơ sở, xây dựng quy hoạch. Sau đó Huyện ủy tổ chức một đợt tuyên truyền sâu rộng, dân vận khéo và hướng dẫn cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân cùng tham gia thực hiện. Điều đó tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong toàn huyện, trong nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

Thành công của Diễn Thịnh và Diễn Phong hôm nay là niềm tự hào, là động lực lớn để Đảng bộ và nhân dân tiếp tục vươn lên, tiếp tục nâng tầm trong những năm tiếp theo, nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của các cấp, các ngành, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân. Đồng thời, đây cũng là nền móng để 2 xã tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu, là mô hình cho cả huyện, tỉnh và cả nước học tập.

 

 

 

 

 

 

 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tìm ra những hướng phát triển mới, bền vững; khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại và tinh thần của một bộ phận nhân dân nhưng những gì đạt được vừa qua đã cho thấy những bước đi của Đảng bộ và nhân dân xã Diễn Phong và Diễn Thịnh là vững chắc. Chủ trương của Đảng phù hợp với lòng dân, được nhân dân ủng hộ, là nền tảng quan trọng để Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng NTM, giữ vững ổn định chính trị, phát triển bền vững trong tương lai ./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27935

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980950