Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

KH&CN đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động chất lượng cao của ĐHQGHN

Thứ sáu - 05/02/2016 02:41
Ngày 22/12/2015, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.
Ngày 22/12/2015, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.
 
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng các ban chức năng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, chủ tịch các Hội đồng ngành/liên ngành của ĐHQGHN, lãnh đạo và chuyên viên phòng khoa học và công nghệ (KH&CN); lãnh đạo các khoa, trung tâm, nhóm nghiên cứu của các đơn vị thành viên và trực thuộc.
Tại hội nghị, Trưởng ban KH&CN Vũ Văn Tích đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. Báo cáo cho biết, hoạt động KH&CN của ĐHQGHN năm 2015 đã bám sát kế hoạch và các nhiệm vụ trọng tâm, qua đó đã có những đóng góp to lớn trong viêc duy trì và nâng cao vị thế của ĐHQGHN. Theo đó, kết quả KHCN đã đóng góp trọng số cao giúp ĐHQGHN tiếp tục duy trì xếp hạng 191-200 đại học hàng đầu Châu Á năm 2015 theo bảng xếp hạng QS, đồng thời giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng uy tín QS, Scimago, URAP, Webometrics. Ngoài ra, công tác KH&CN năm qua đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Định vị các đơn vị thành viên theo tiêu chí đại học nghiên cứu đã được đánh giá, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch phát triển; Định hướng và quy hoạch phát triển tiềm lực KH&CN (bao gồm trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, nguồn tri thức và công nghệ, đối tác và kinh phí) ngày càng rõ ràng, hệ thống và đồng bộ hơn với định hướng, quy hoạch ngành/chuyên ngành đào tạo; Các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy hoạt động KH&CN được triển khai một cách cơ bản và đa dạng, có tính hội nhập cao, phù hợp với điều kiện và đặc thù của các đơn vị; Chất lượng và tầm ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu ngày càng tăng, phục vụ hiệu quả đào tạo chất lượng cao, làm tiền đề cho các hoạt động chuyển giao tri thức phục vụ cộng đồng, góp phần khẳng định uy tín và vị thế của ĐHQGHN.
Bên cạnh việc đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu, ĐHQGHN cũng chú trọng phát triển các tạp chí khoa học theo chuẩn quốc tế. ĐHQGHN đã hướng dẫn xây dựng, tổ chức thẩm định, phê duyệt 01 đề án đầu tư và phát triển chuyên san của Tạp chí Khoa học đạt chuẩn Scopus (Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến). Cùng với đó, ĐHQGHN phát triển chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn thành Tạp chí Khoa học Xã hội và nhân văn thuộc Trường ĐHKHXH&NV.
Các hoạt động khoa học công nghệ của Trường Đại học Công nghệ trong năm qua được Ban Giám đốc đánh cao và biểu dương. Trong đó, phải kể đến một số các thành tựu nổi bật như sau:
- Nhà trường tham dự Ngày hội khởi nghiệp và công nghệ (TECHFEST) và trở thành 1/10 sự kiện KHCN tiêu biểu quốc gia. Nhóm VP9.TV - cựu sinh viên Trường ĐHCN đã đạt giải tại cuộc thi Khởi nghiệp Startup Discovery.
- Sản phẩm & bài báo KHCN: Sản phẩm Vi mạch mã hóa tín hiệu video VENGME H.264/AVC do PGS.TS. Trần Xuân Tú và nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI, PTN Hệ thống tích hợp thông minh  nghiên cứu đã đạt giải nhì Nhân tài Đất Việt, hoàn thành dự án giám sát hiện trường gồm Hệ thống thông tin cháy rừng; Hệ thống giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh. Nhóm MDN-Team và TS. Phan Xuân Hiếu - Trưởng nhóm (thuộc Phòng Thí nghiệm Khoa học Dữ liệu và Công nghệ Tri thức, Khoa Công nghệ Thông tin) đã cho ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho người Việt đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong việc  nhận diện chính xác các khẩu lệnh từ phía người dùng và thực hiện được nhiều chức năng khác nhau trên smartphone; Nhóm nghiên cứu gồm 5 thành viên do TS. Bùi Nguyên Quốc Trình (Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano) hướng dẫn chính đã ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh hoạt động ở điều kiện khí quyển thông thường (AP plasma) trong việc khử trùng, bảo quản hoa quả mà không cần sử dụng hoá chất độc hại.
- Một số sản phẩm được xã hội, cộng đồng khoa học quan tâm và đón nhận với ý kiến phản biện tích cực như Cơ sở dữ liệu hệ gen hoàn chỉnh của người Việt, Cảm biến đo từ trường và cảm biến đo góc độ nhạy và độ phân giải cao; Trường Nhà- Dịch vụ phần mềm quản lý trường học phổ thông; Hệ thống tự động hóa phục vụ cảnh báo giám sát và điều hành cho hệ thống truyền hình cáp hữu tuyến; Hệ thống cửa tự động lắp cho biệt thự...
- Tổ chức thành công các hội thảo trong nước và quốc tế gồm Hội thảo về Khoa học Công nghệ & Hợp tác Phát triển, và Triển khai hợp tác với Samsung SVMC, Kỹ nghệ tri thức và hệ thống; Lý thuyết hàng đợi và các ứng dụng mạng; Vấn đề không chắc chắn tích hợp trong mô hình hóa tri thức và phân tích quyết định... Nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, cụ thể SAMSUNG, Trường Đại học Công nghệ Chiba, JAIST, Công ty Nextech, Học viện Kỹ thuật mật mã...
- 5 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường được ĐHQGHN khen thưởng với 1 công trình giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba gồm Chương trình cờ toán Việt Nam (Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng) được giải nhất, Phân tích động lực học phi tuyến và dao động của vỏ thoải hai độ cong FGM áp điện có kể đến ảnh hưởng của cản nhớt và chịu tác dụng của tải trọng nhiệt-điện-cơ (Vũ Đình Luật), Efficient hardware architectures for implementing cordic (Quách Văn Quý), Thiết kế và chế tạo anten vi dải trong nhà cho các bộ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và TV có tích hợp đầu thu DVB-T2 (Lê Thanh Tùng, Đoàn Huy Mỹ), Z3-Regex: A solver for regular expression (Đinh Trung Anh, Trần Đức Mười). Đặc biệt, trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín. Trong đó có hai công trình được đánh giá cao là công trình “Phân tích động lực học phi tuyến và dao động của vỏ thoải hai độ cong FGM áp điện có kể đến ảnh hưởng của cản nhớt và chịu tác dụng của tải trọng nhiệt-điện-cơ” và công trình “Chương trình Cờ toán Việt Nam” có thể ứng dụng thực tiễn.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học cho hoạt động KHCN năm 2015 
 
- 12 sản phẩm của Trường Đại học Công nghệ tham gia Techmart Vietnam 2015. Trường Đại học Công nghệ đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với những thành tích tham gia Techmart Vietnam năm 2015 cùng với giấy chứng nhận của Ban tổ chức Techmart năm 2015 cho sản phẩm "Thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV-102" của TS. Đỗ Ngọc Chung
- Các giải thưởng KHCN như sau: giải thưởng cho nhà khoa nữ có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học năm 2015 PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang (Khoa VLKT&CNNN); Sprit Fighting PRIZE for SISLAB team (18th International LSI Design Contest); Best paper Award of KSE 2015; sinh viên Hoàng Thanh Tâm (K58CA) nhận giải thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2015.
- Đội tuyển Java# đại diện duy nhất của VN đoạt vé tham gia vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC 2015 và xếp thứ hạng 51/128 đội tuyển vào chung kết toàn cầu. Để chuẩn bị cho ACM/ICPC 2016, đội tuyển BYTE đã đoạt ngôi Vô địch kỳ thi ACM/ICPC châu Á 2015 (Hà Nội)
Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cũng ghi nhận, năm 2015, hoạt động KH&CN của ĐHQGHN đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển mô hình đại học định hướng nghiên cứu của ĐHQGHN. Định hướng ứng dụng và số lượng các sản phẩm KH&CN được chuyển giao, sáng chế, giải pháp hữu ích tăng rõ rệt. Một số sản phẩm KH&CN chủ lực đã được xác định và gắn với kế hoạch xây dựng các nhóm nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm. Chương trình KH&CN cấp Nhà nước phát triển bền vững vùng Tây Bắc được triển khai đúng quy định, thiết thực và hiệu quả. Nghiên cứu khoa học đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học và phát triển các ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế.
Phó Giám đốc đề nghị, năm 2016, hoạt động KH&CN của ĐHQGHN cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Một là, nâng cao nhận thức và phương thức chỉ đạo triển khai. Xác định KH&CN là nền tảng và động lực phát triển chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học; xây dựng các chế tài, chính sách hợp lý để thúc đẩy hiệu quả hoạt động KH&CN.
Hai là, quy hoạch hệ thống các phòng thí nghiệm và hệ thống sản phẩm KH&CN gắn với các ngành, chuyên ngành đào tạo. Tăng cường năng lực hợp tác và hội nhập quốc tế của các phòng thí nghiệm. Triển khai ít nhất 01 dự án quốc tế hóa một số chuyên san mạnh của ĐHQGHN đạt chuẩn Scopus. Các đơn vị thành viên xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển các chuyên san thành tạp chí khoa học độc lập trực thuộc đơn vị.
Ba là, đổi mới, đồng bộ cơ chế quản lý, tổ chức, hoạt động KH&CN phù hợp với đặc thù quản lý 4 nhóm lĩnh vực KH&CN chính của ĐHQGHN (Khoa học Tự nhiên và Sự sống, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật, Khoa học liên ngành) và 3 nhóm sản phẩm KH&CN phục vụ đào tạo; gắn kết và chuyển giao cho doanh nghiệp, địa phương; sản phẩm KH&CN đỉnh cao, chủ lực của ĐHQGHN.
Bốn là, phát triển một cách hệ thống và đồng bộ tiềm lực KH&CN của ĐHQGHN cả về đội ngũ nhà khoa học trình độ cao, hệ thống phòng thí nghiệm và trang thiết bị nghiên cứu, nguồn lực tri thức, hệ thống đối tác chiến lược và kinh phí hoạt động…
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ biểu dương những kết quả đã đạt được của các nhà khoa học ĐHQGHN cũng như hoạt động KH&CN tại ĐHQGHN trong năm 2015.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định, với vai trò là trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, các hoạt động KH&CN của ĐHQGHN không những phát triển theo đúng định hướng của đại học nghiên cứu mà còn phù hợp với tính đặc thù của từng nhóm ngành, phát huy thế mạnh của từng đơn vị. Đặc biệt, KH&CN đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động chất lượng cao của ĐHQGHN.
Giám đốc cũng lưu ý, các đơn vị cần quan tâm đến công tác kết nối hệ thống, bồi dưỡng nâng cao hoạt động quản lý và quản trị đại học cho đội ngũ quản lý KH&CN; quy hoạch phát triển KH&CN cần tiếp tục được triển khai chi tiết, rõ ràng và đồng bộ hơn, trong đó phòng thí nghiệm đại cương và chuyên đề gắn với đào tạo cơ bản còn các phòng thí nghiệm mục tiêu và trọng điểm gắn với nghiên cứu trình độ cao và đào tạo chất lượng cao, tài năng.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh, năm 2016 ĐHQGHN sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi và thực hiện thí điểm chính sách trọng dụng các nhà khoa học trình độ cao để thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình phát triển ĐHQGHN đạt chuẩn quốc tế. Các ý tưởng, các kết quả nghiên cứu mới thường được khơi nguồn từ những hoạt động thực tiễn của các nhà khoa học. Để phát huy tính hiệu quả của hoạt động KH&CN, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đa chiều giữa nhà quản lý và nhà khoa học. ĐHQGHN tin tưởng rằng ngày càng có nhiều đề xuất chủ động đặt hàng từ các nhà khoa học.
(UET-News)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 917

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27804

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 980819