Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN, HỌC VIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ NGHỆ AN THI ĐUA LẬP NHIỀU THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Thứ bảy - 13/02/2016 11:04
Thi đua dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt là phương châm hành động và là những việc làm cụ thể thường ngày của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên ở Trường Chính trị Nghệ An. Đặc biệt trong năm 2015, với phong trào thi đua lập nhiều thành tích hướng về các ngày kỷ niệm, các hoạt động chính trị lớn của đất nước, của tỉnh, của ngành…, ngay từ đầu năm Đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm gắn với phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt” trong toàn trường.

            Để đạt được mục tiêu đề ra, trước hết phải là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn. Trong chương trình, kế hoạch hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã có sự thống nhất trong lãnh đạo, điều hành, bám sát nhiệm vụ chuyên môn, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong năm, trong từng quý, từng tháng. Chính vì vậy mọi việc được triển khai theo đúng kế hoạch, tạo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, phòng và đạt được kết quả cao.

            Đi đầu trong các phong trào là đội ngũ giảng viên, bởi đây là nhân tố nòng cốt có sức lan tỏa lớn, quyết định chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của nhà trường đã đáp ứng được cả về mặt số lượng và chất lượng. Với số lượng 48 giảng viên cơ hữu và kiêm chức, trong đó có  10 đồng chí giảng viên chính; 39 đồng chí có trình độ thạc sỹ, 01 đồng chí đang học thạc sỹ; 03 đồng chí đã đăng ký dự thi nghiên cứu sinh, đây là sự đột phá trong thi đua so với các năm học trước, thể hiện sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, ý chí không ngừng vươn lên của đội ngũ giảng viên. Không chỉ nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, đội ngũ giảng viên nhà trường còn nỗ lực nâng cao trình độ kiến thức thực tiễn, say mê nghiên cứu khoa học, trau dồi phẩm chất đạo đức, tác phong, phong cách người giáo viên trường chính trị, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu, dạy học… Họ luôn suy nghĩ, trăn trở mình phải làm gì, làm như thế nào để có những tiết dạy, bài giảng thực sự hấp dẫn, khơi dậy được hứng thú của người học, để người học thấy mỗi bài giảng, mỗi môn học luôn gần gũi với cuộc sống, với công việc mình đang đảm nhiệm. Chính vì vậy, họ không quản thời gian, công sức miệt mài bên từng trang giáo án, cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ để đồng nghiệp mình có những bài giảng tốt hơn. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, thẩm thấu giá trị cuộc sống có chọn lọc để lồng ghép một cách sáng tạo khi luận giải những quan điểm, nguyên lý, quy luật...

            Bên cạnh ý thức tự giác vươn lên để khẳng định uy tín cá nhân, thương hiệu trường Chính trị Nghệ An của mỗi giảng viên là sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Đảng ủy, Ban Giám hiệu mà trực tiếp là phòng Đào tạo. Với chức năng tham mưu, quản lý về chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường, ngay từ đầu năm phòng Đào tạo đã xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể với nhiều nội dung trong đó tập trung tăng cường quản lý chất lượng dạy và học được triển khai. Cụ thể như việc thăm lớp, dự giờ, lấy ý kiến đánh giá giảng viên của học viên được thực hiện hàng tháng; tổ chức kiểm tra giáo án; thi giảng viên giỏi cấp trường; kết quả chấm thi hết môn, chấm thi tốt nghiệp, chấm tiểu luận cuối khóa được kiểm soát chặt chẽ… Liên quan đến nâng cao chất lượng giảng dạy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo phòng Đào tạo chủ trì phối hợp với phòng Khoa học - Thông tin - Tư liệu tổ chức sinh hoạt chuyên môn về đánh giá Chương trình Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính năm 2014, từ đó có kế hoạch điều chỉnh chương trình, nội dung giảng dạy phù hợp với thực tế đội ngũ giảng viên nhà trường và tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh.

            Hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng không ngừng được nâng lên. Năm 2015 với 5 đề tài cấp trường được ký kết hợp đồng thì đến nay đã có 01 đề tài được nghiệm thu, 04 đề tài đang trong giai đoạn hoàn thiện và nghiệm thu trong quý 4/2015. Có 02 đề tài cấp tỉnh đang được triển khai, trong đó đề tài năm 2013 đang chuẩn bị được Hội đồng cấp tỉnh nghiệm thu, đề tài năm 2015 tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ. Số lượng bài viết cho nội san, trang website của trường ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao. Tính đến hết quý 3 năm 2015 đã có hơn 100 bài viết của cán bộ, giảng viên được đăng tải trên nội san, trang thông tin điển tử trường, đăng báo địa phương và trung ương. Trang website của trường luôn được bạn đọc đánh giá là một trong số trang thông tin điển tử trường chính trị đẹp, khoa học và xin được chia sẻ… Các thông tin phản ánh mọi hoạt động của trường, của tỉnh, của quốc gia và thế giới luôn được cập nhật kịp thời, thường xuyên… Hoạt động sinh hoạt chuyên môn của giảng viên được tổ chức đều đặn hàng quý. Với cách thức tổ chức mỗi quý một khoa, phòng chủ trì, phối hợp với phòng Khoa học - Thông tin - Tư liệu tham mưu chủ đề gắn với hoạt động chuyên môn, hướng vào mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng... Có thể nói với nhiều biện pháp quản lý đồng bộ, chặt chẽ, chất lượng giảng viên, chất lượng giảng dạy của nhà trường không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học viên tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi ngày càng nhiều. Và điều quan trọng hơn là tạo được phong trào thi đua có chiều sâu được lan tỏa trong và ngoài trường.

            Trong hoạt động học tập, nhà trường thường xuyên tăng cường các biện pháp quản lý. Trước hết là phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp trong việc quản lý nội quy lớp học. Song song là vai trò của phòng Đào tạo, của Thanh tra giáo  dục, Ban quản sinh thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế thi hết môn, thi tốt nghiệp, việc rèn luyện, chấp hành nội quy, quy chế trong lớp, trong nhà trường của các lớp. Cùng với quy định của Học viện, nội quy, quy chế nhà trường đã cụ thể hóa, quy định rõ quyền, nghĩa vụ của người học được quán triệt ngay từ buổi đầu sau lễ khai giảng khóa học… Tất cả đã tạo động lực, tạo phong trào thi đua giữa mỗi học viên, giữa các tổ trong lớp, giữa các lớp trong trường. Điểm mới trong quản lý học viên năm nay là trường tổ chức “Hội thi học viên lý luận, chính trị giỏi”, có thể nói đây là việc làm mà trường Chính trị Nghệ An là trường đầu tiên thuộc hệ thống các trường chính trị tổ chức, tin rằng đây là một trong những phong trào có ý nghĩa thiết thực được lan tỏa và nhân rộng. 

            Cùng với hoạt động dạy và học, là các phong trào thi đua của đội ngũ cán bộ khối hành chính trong việc phát huy mạnh mẽ vai trò hậu cần, phục vụ, bảo đảm cho việc dạy tốt, học tốt của nhà trường; Phối hợp nhịp nhàng trong việc đưa đón giảng viên, phục vụ chu đáo nhu cầu ăn ở, sinh hoạt, học tập của mọi đối tượng học viên và khách khi đến trường. Hiện nay trường đã có hệ thống nhà khách, nhà nội trú cho học viên khá đầy đủ, khang trang với 3 dãy nhà ở, với sức chứa lên đến gần 500 người. Trong xu thế trường sẽ kéo dần hình thức đào tạo tại chức ở huyện về đào tạo tập trung tại trường, nhu cầu ăn, ở của giảng viên và học viên ngày càng nhiều, tính phức tạp ngày càng gia tăng, nhưng với ý thức, trách nhiệm cao, sự phối hợp nhịp nhàng, quản lý khoa học và sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo của cán bộ phòng Hành chính - Tổ chức, khuôn viên nhà trường luôn đảm bảo nền nếp, trật tự, sạch sẽ, thể hiện một nếp sống văn minh. Các đối tượng học viên khi về trường học tập luôn yên tâm về vấn đề an ninh, trật tự, môi trường, phấn khởi và tích cực học tập, trau dồi đạo đức, kỹ năng.

            Khu vực nội trú, khuôn viên nhà trường rộng lớn phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau nhưng luôn được bố trí hợp lý, sạch đẹp… Với hệ thống cây xanh, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa hàng ngày dưới đôi bàn tay khéo léo và một tâm hồn yêu thiên nhiên đặc biệt nên cảnh vật như có hồn hơn, tạo cho mỗi người khi bước chân vào trường cũng cảm thấy gần gũi và thân thiện như về với chính nhà mình. Trong trường mỗi ngày có hàng chục lớp học với hàng trăm học viên say sưa học tập, rèn luyện không kể ngày thứ bảy, chủ nhật đã tạo nên một không khí nhộn nhịp, sôi động. Khu vực để xe với 3 dãy nhà rộng hàng trăm m2 để cán bộ, giảng viên và học viên để xe máy nhưng có những ngày cũng không đủ chỗ. Khu đậu xe ô tô của cán bộ, giảng viên và học viên được phân định, bố trí cụ thể, khoa học, đảm bảo an toàn và tạo nên một khuôn viên đẹp, quy củ…

            Tất cả tạo nên không khí thi đua nhưng vẫn luôn giữ được sự thoải mái, gần gũi cho mọi người khi đến trường, góp phần tạo nên môi trường nhà trường ngày càng thêm văn minh, thân thiện. Với những gì đã cố gắng phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực, cán bộ, giảng viên, học viên Trường Chính trị Nghệ An hướng đến một năm công tác thắng lợi – đó cũng chính là những bông hoa đẹp nhất để thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1212

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32991

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 926588