Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

10 KỊCH BẢN TỒI TỆ CỦA KINH TẾ THẾ GIỚI

Thứ tư - 13/04/2016 04:56
 
Buổi lễ đóng cửa cuối năm 2015 ở sàn chứng khoán Hàn Quốc tại Seoul - Ảnh: Reuters

Buổi lễ đóng cửa cuối năm 2015 ở sàn chứng khoán Hàn Quốc tại Seoul

Trong lịch sử nước Mỹ, kinh tế chưa bao giờ tăng trưởng chín năm liên tiếp, vì vậy trễ nhất là vào năm 2017 kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái

HOLGER ZSCHÄPITZ (chuyên gia kinh tế nhận định trên nhật báo Đức Die Welt)

1. Dầu thô lên 100 USD/thùng

 

Có một loạt sự kiện xấu sẽ xảy ra nối tiếp nhau: lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên đà thua cuộc quấy phá bằng cách tấn công các cơ sở sản xuất và lọc dầu chính, mức sản xuất dầu của thế giới cũng bị rối loạn do một loạt sự kiện như bạo lực bùng phát trở lại ở vùng đồng bằng Niger, rối loạn chính trị ở Venezuela và lãnh đạo Algeria Abdelaziz Bouteflika qua đời.

 

Song song đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không thể tăng mức sản xuất…

 

Mức độ khả thi: 3/10. Mỗi sự kiện nêu trên có khả năng xảy ra cao, nhưng khả năng chúng xảy ra liên tiếp trong giai đoạn 12 tháng tới lại rất thấp.

 

Mức độ nghiêm trọng: 7/10. Giá dầu vọt lên thẳng đứng trong khi kinh tế thế giới, đặc biệt kinh tế Trung Quốc và châu Âu, đang ở vị thế mong manh thì có thể dẫn đến tình trạng suy thoái toàn cầu. Trong hoàn cảnh đó, việc khai thác khí đá phiến sẽ tăng trở lại để bù đắp và sau đó giá dầu lại giảm.

 

2. Anh rời Liên minh châu Âu (EU)

 

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ trưng cầu ý dân để Anh rời EU vào tháng 6.

 

Ông Boris Johnson, vị thị trưởng London rất được lòng dân, quyết định tiến hành chiến dịch lật đổ ông Cameron và thành công. Các ngân hàng và quỹ đầu tư rời nước Anh, sau đó sẽ là các hoạt động kinh tế.

 

Mức độ khả thi: 4/10. Khó có khả năng Anh rời EU. Người Anh có thái độ ngờ vực với EU, nhưng cũng sợ nguy cơ khó khăn khi rời EU. Chiến dịch vận động trưng cầu ý dân sẽ là một kiểu chiến dịch “hù dọa”, trong đó các chính trị gia giải thích với cử tri rằng rời EU sẽ là “thảm họa”.

 

Mức độ nghiêm trọng: 1/10. Thực tế nếu Anh rời EU thì ảnh hưởng kinh tế gần như không có gì. Nước Anh không xài đồng euro nên xem như chính sách đồng tiền chung cũng không bị xem lại.

 

Về mặt “danh tính”, Anh rời EU nhưng vẫn ở trong Cộng đồng kinh tế châu Âu, theo kiểu như Na Uy và Thụy Sĩ dù không làm thành viên EU nhưng lại có nền kinh tế phát triển hơn EU.

 

3. Hệ thống tài chính thế giới rúng động vì bị tin tặc tấn công

 

Tin tặc Nga và Iran liên kết với nhau tấn công phối hợp nhắm vào hệ thống tài chính Mỹ nhằm trả đũa các quyết định trừng phạt kinh tế. Các giao dịch trên thị trường tài chính ngừng trệ, đồng USD và các giá trị tài chính khác sụp đổ; vàng và bất động sản cao cấp sẽ bùng nổ giá.

 

Mức độ khả thi: 5/10. Những nguy cơ liên quan đến tấn công mạng là rất quan trọng do tính phức tạp và đan xen trong hệ thống tin học hiện nay.

 

Mức độ nghiêm trọng: 7/10. Vụ tấn công nếu có xảy ra và thành công sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu, do lẽ thị trường mất lòng tin vào các thể chế tài chính và các hệ thống tin học vốn là nền tảng của hoạt động kinh tế hiện nay.

 

4. EU tan rã:

 

Các thành viên EU bị tấn công hàng loạt theo kiểu tấn công xảy ra tại Paris ngày 13-11-2015, trong khi đó cuộc khủng hoảng di cư từ Trung Đông tiếp tục gia tăng, gây rối loạn. Thủ tướng Đức Angela Merkel bị đẩy đến chỗ từ chức do quyết định tiếp nhận người di cư trong năm 2015.

 

Các đảng cực hữu thắng thế khắp châu Âu. Cuộc khủng hoảng gây lo ngại về đồng euro và từ đó các hiệu ứng domino xảy ra liên tiếp, dẫn đến sự tan rã thể chế cộng đồng chung.

 

Mức độ khả thi: 4/10. Khả năng xảy ra khủng bố vẫn cao và cuộc khủng hoảng di cư sẽ làm tăng sức mạnh cho các đảng cực hữu, nhưng lịch sử đã cho thấy các thể chế của châu Âu từng phản kháng được những kiểu khủng hoảng nghiêm trọng như thế này.

 

Mức độ nghiêm trọng: 8/10. Sự phân rã, rối loạn của EU sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị rất nghiêm trọng và mang tính căn cơ ở châu Âu. Khu vực cộng đồng kinh tế hàng đầu thế giới không còn tồn tại cùng đồng tiền chung sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 

Nhưng cũng phải thấy rằng khi đồng tiền chung không còn sẽ có thể là khởi đầu cho sự khởi động mới của các nền kinh tế châu Âu.

 

5. Khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Trung Quốc

 

Rõ ràng trong vài năm gần đây kinh tế Trung Quốc không còn “khỏe” như trước. Tình trạng thất nghiệp đông có thể dẫn đến những cuộc nổi loạn ở các khu công nghiệp. Chính quyền trung ương đáp trả bằng cách trấn áp, kiểm duyệt…

 

Song song đó, nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của một tổng thống mới chuyên quyền hơn, quyết liệt đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề Đài Loan. Bên quân đội lên nắm quyền ở Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng địa chính trị toàn cầu bùng nổ.

 

Mức độ khả thi: 6/10. Các số liệu kinh tế Trung Quốc bị cho là “được thổi phồng” nên kinh tế Trung Quốc bị ví như lâu đài cát.

 

Thể chế chính trị Trung Quốc còn yếu và vai trò chính trị của cánh quân đội còn rất quan trọng dù ít được thể hiện công khai. Vì thế, khả năng đối đầu Mỹ – Trung vẫn có thật.

 

Mức độ nghiêm trọng: 7-10/10. Mức độ được tính theo biên độ vì nó tùy thuộc vào diễn tiến sự vụ. Ở mức thấp nhất thì cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị ở Trung Quốc sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu.

 

Ở mức độ cao nhất, cuộc khủng hoảng địa chính trị do đối đầu với Mỹ sẽ có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân…

 

6. Israel tấn công Iran

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định tấn công Iran do cho rằng Tehran đang tiến gần đến mức sản xuất được vũ khí hạt nhân. Cuộc chiến sẽ gây rối loạn thêm cho Trung Đông vì Iran chắc chắn đáp trả.

 

Mức độ khả thi: 4/10. Thỏa thuận kiểm soát hạt nhân đạt được giữa Iran với các cường quốc, theo đó không có yêu cầu thanh tra quá ngặt nghèo, được cho là giúp Iran tăng cường chương trình hạt nhân và cũng khiến Israel càng muốn tấn công Iran dù phải tiến hành một mình.

 

Nhưng cũng phải thấy rằng Thủ tướng Netanyahu từng có những cơ hội để thực hiện mong muốn trước đây nhưng đã không làm, và có lẽ đã chọn theo các phương pháp phi quân sự để ngăn Iran đạt đến mức sản xuất được vũ khí hạt nhân.

 

Mức độ nghiêm trọng: 8/10. Nếu xảy ra tấn công, các hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trung Đông sẽ trở thành lò lửa với những hậu quả chưa thể đo đếm được. Giá dầu lại tăng vọt và suy thoái toàn cầu xảy ra.

 

7. Nga đạt được các mục đích

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm soát được Syria nhờ tổ chức được cuộc chuyển giao quyền lực giúp tăng thêm sức mạnh cho chính quyền Bashar al-Assad. Tất cả diễn ra trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống IS do Nga lãnh đạo. Mỹ bị gạt khỏi cuộc chơi và mất uy tín. Cuộc khủng hoảng di cư giảm nhiệt, Đức nhượng bộ từ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế với Nga.

 

Mức độ khả thi: 6/10. Tổng thống Putin biết chơi trò chơi địa chính trị rất giỏi; ở phía bên kia chính quyền Obama đã bị ông Putin qua mặt ngay từ đầu.

 

Mức độ nghiêm trọng: 7/10. Những hậu quả về ngắn hạn thì không đáng kể, thậm chí kinh tế dễ thở chút vì cuộc khủng hoảng di cư chấm dứt và Nga không còn bị cấm vận. Nhưng về lâu dài, hậu quả sẽ nghiêm trọng bởi Mỹ mất đi uy tín trong vai trò siêu cường dẫn đầu quen thuộc để đảm bảo trật tự địa chính trị quốc tế. Những rối loạn có thể xảy ra sau đó.

 

8. Biến đổi khí hậu 
trầm trọng thêm

 

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu ký kết tại Paris vẫn chỉ là ngôn từ trên giấy. Năm 2016 lập kỷ lục nóng mới. Những hậu quả ngày thêm trầm trọng như cháy rừng ở Đông Nam Á, thiếu nước sinh hoạt ở châu Phi, thiếu điện do không đủ nước làm thủy điện. Vụ mùa ở châu Âu sụt giảm. Hạn hán và thời tiết giá lạnh mùa đông sẽ khiến Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

Mức độ khả thi: 5/10. Những hiện tượng thời tiết nghiêm trọng thường khó dự đoán. Nhưng thực tế cho thấy có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.

 

Mức độ nghiêm trọng: 9/10. Vấn đề ở đây là chưa thấy giải pháp cho thời gian trước mắt. Mối lo âu phát sinh hoàn toàn có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

 

9. Khu vực Mỹ Latin mất phương hướng

 

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất do cuộc khủng hoảng tham nhũng, hối lộ. Tình hình kinh tế và chính trị ở Venezuela tiếp tục khó khăn. Tân tổng thống Argentina cũng khó thực hiện lời hứa khi tranh cử do cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp tục. Cái vòng luẩn quẩn đáng sợ xuất hiện: kinh tế xuống dốc, doanh nghiệp phá sản, công nhân ra đường, xung đột giữa người dân với chính quyền tái diễn khiến khủng hoảng thêm trầm trọng…

 

Mức độ khả thi: 4/10. Mỗi sự kiện riêng lẻ có thể xảy ra nhưng để xảy ra cùng lúc đến mức gây ảnh hưởng khu vực thì ít khả 
năng hơn.

 

Mức độ nghiêm trọng: 7/10. Hậu quả là rất lớn về kinh tế và thể chế chính trị, xã hội, nhưng ở mức độ khu vực mà thôi.

 

10. Tỉ phú Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ

 

Ông ấy sẽ tìm cách thực thi những lời hứa lúc tranh cử như tăng cường kiểm soát biên giới với Mexico, tiến hành chiến tranh kinh tế với Trung Quốc, tăng thêm rào thuế quan…

 

Mức độ khả thi: 1/10. Dù tỉ phú Trump đang gây nhiều chú ý nhưng các chuyên gia thống nhất cho rằng ông ấy khó qua ải bầu cử sơ bộ.

 

Mức độ nghiêm trọng: 1-10/10. Vì tỉ phú Trump thể hiện tính khí khó đoán nên rất khó đoán mức độ nghiêm trọng của tình hình nếu ông ấy có cơ hội trở thành tổng thống Mỹ.

Tổng giám đốc IMF dự báo như thế nào?

Trả lời phỏng vấn nhật báo kinh tế Handelsblatt của Đức, tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde dự báo kinh tế thế giới năm 2016 sẽ “gây thất vọng và tăng trưởng không đồng đều” do lo ngại về những tác động gây mất ổn định có thể xảy ra của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản và việc kinh tế Trung Quốc chững lại.

Các nền kinh tế mới nổi đã trở nên dễ bị tổn thương bởi sự mất giá thường xuyên của đồng nội tệ so với USD do dự trữ ngoại hối giảm, nợ ngoại tệ của doanh nghiệp cao và sự sụt giảm của giá nguyên liệu thô.

Tổng giám đốc IMF cho rằng thương mại toàn cầu sẽ chậm lại hẳn và một số nền kinh tế mới nổi sẽ gặp khó khăn do giá nguyên liệu thô giảm, và sự yếu kém của ngành tài chính một số nước. Bà Lagarde nhận định: “Dự báo về trung hạn cũng không sáng sủa mấy do sức sản xuất kém, dân số già và những hệ quả kéo theo của khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ làm trì kéo sự phát triển”.

Bà Lagarde đặc biệt chú ý đến ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất vừa qua. Theo bà, quyết định đó làm tăng phí tổn đối với một số đối tác đi vay, đặc biệt là các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

Tuy vậy bà cũng nhận định quyết định của FED là đúng: “FED phải đưa ra quyết định tạo sự cân bằng: điều chỉnh lãi suất theo thị trường và như thế cũng giúp loại trừ nguy cơ chệch choạc của các thị trường tài chính”.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo lạc quan

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ dự báo lạc quan về kinh tế năm 2016 dựa trên các chỉ số của châu Âu và tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục đến năm 2018. Ngân hàng Mỹ, với những dự báo được giới kinh tế – tài chính thế giới theo dõi, cho rằng trong bốn năm gần đây giá cổ phiếu tăng khá cao và trong năm nay sẽ giảm theo hướng điều chỉnh đúng với thực tế.

Theo Goldman Sachs, mức lợi nhuận cổ tức ở châu Âu sẽ đạt trung bình 8% trong năm 2016 và 10% vào năm 2017 nhờ vào đồng euro yếu và mức tăng GDP được cải thiện trong toàn châu Âu.

Về dự báo ngành nghề, ngân hàng này nhận định: “Những ngành chúng tôi đánh giá tốt là truyền thông, bảo hiểm, viễn thông, công nghệ, dịch vụ chuyên chở và giải trí, y tế và ngân hàng. Những ngành nghề ít sinh lãi là nguyên liệu thô, thực phẩm và thức uống, thuốc lá, dịch vụ công nghiệp và 
hóa dược”.

Goldman Sachs cũng dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 3,5% trong năm 2016, nhích hơn một chút so với 3,1% của năm 2015. Dự báo ấy gần như tương đồng với IMF là 3,6% trong 
năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà 
kinh tế như bà Véronique Riches-Flores, chủ tịch của đơn vị nghiên cứu RF Research, cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay chỉ vào mức 2% vì các số liệu tăng trưởng của Trung Quốc không đúng 
thực tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Quốc ca

Thời khóa biểu

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 789665